CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ - NĂNG KHIẾU SÀI GÒN

Đã từ lâu các nhà tâm lý giáo dục đều đồng ý rằng nghệ thuật sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, gia tăng những kết nối thần kinh để thúc đẩy các khả năng học tập. Thậm chí là nghệ thuật còn giúp trẻ gia tăng khả năng ứng phó với những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, căng thẳng

nang khieu sai gon, nang khieu tre em, nang khieu, cong ty nang khieu sai gon, nang khieu bam sinh

0916209602 Mon - Fri: 9:00AM - 5:00PM Sat - Sun: Closed
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ
KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ

  KHÓA HỌC CAN THIỆP CHO TRẺ TỰ KỶ

 • Mô tả:

  Một Chương trình can thiệp là một hệ thống các biện pháp tác động giúp trẻ cải thiện về hành vi, ngôn ngữ, nhận thức. Các biện pháp tác động này khiến trẻ có những thay đổi về 2 phương diện :

  - Phương diện kỹ năng: Cải thiện các vận động vụng về trong hoạt động cá nhân như ăn uống, vệ sinh, chơi đùa . Nâng đỡ sự yếu kém về tương tác, hạn chế ngôn ngữ và giao tiếp.

  - Phương diện nhận thức : Cung cấp từ ngữ , kiến thức và kinh nghiệm để đáp ứng các yêu cầu trong học tập và thích nghi với môi trường xã hội.

 • Thông tin
 • Bình luận

NGHỆ THUẬT VỚI TRẺ ĐẶC BIỆT

 

Đã từ lâu các nhà tâm lý giáo dục đều đồng ý rằng nghệ thuật sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, gia tăng những kết nối thần kinh để thúc đẩy các khả năng học tập. Thậm chí là nghệ thuật còn giúp trẻ gia tăng khả năng ứng phó với những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, căng thẳng.

Đó là đối với các trẻ em có sự phát triển bình thường, còn đối với trẻ đặc biệt là những trẻ có những khó khăn về ngôn ngữ, vận động, giao tiếp, nhận thức thì nghệ thuật nói chung, nghệ thuật tạo hình, âm nhạc  hay múa hát sẽ có thể giúp ích gì cho các em.

Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ

Trong tâm lý trị liệu thì  nghệ thuật là một loại hình trị liệu và được xem  là một trong những phương pháp tạo nên những hình ảnh, vật thể đóng vai trò trung tâm trong việc thiết lập quan hệ giữa nhà trị liệu và người được trị liệu. Như thế, việc thực hiện một bức tranh trong nghệ thuật trị liệu được xem là một sự tự bộc lộ bản thân và phản ảnh các cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Vì vậy, nó không cần được đánh giá theo tiêu chuẩn mỹ thuật mà được xem là một thông điệp, qua đó có thể tạo nên mối tương giao giữa người vẽ ( hay đứa trẻ ) và nhà trị liệu. Theo Hiệp hội nghệ thuật trị liệu Canada và Hiệp hội nghệ thuật trị liệu quốc gia Úc thì Nghệ thuật trị liệu là một hình thức tâm lý trị liệu, cho phép bộc lộ và chữa lành cảm xúc thông qua những phương tiện không lời. Trẻ em thường không thể dễ dàng bộc lộ bản thân qua lời nói. Vì thế  Nghệ thuật trị liệu có thể khiến đứa trẻ phá vỡ những hàng rào ngăn trở này để tự bộc lộ qua việc sử dụng chất liệu nghệ thuật. Đối với âm nhạc

Đây chính là những gì mà một đứa trẻ có những vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp và hành vi cần đến để có thể xử dụng hình vẽ và màu sắc thể hiện những khó chịu, ẩn ức để có được những trải nghiệm thư giãn trong cuộc sống. Không những thế, sau những trải nghiệm được tự do bầy tỏ qua việc phóng chiếu các khó khăn của mình trên bức tranh, thì các em còn có cơ hội được bộc lộ những năng lực tiềm ẩn ở bên trong và dần dà có thể tạo nên những sáng tạo đáng kinh ngạc trong các bức vẽ của mình.

Âm nhạc nâng đỡ cảm xúc

Trog lãnh vực âm nhạc, thì Trị liệu âm nhạc cũng là một phương pháp trị liệu tâm lý có tác dụng làm thay đổi cảm xúc, suy nghĩ của thân chủ theo chiều hướng tích cực hơn, cũng như hội họa thì việc trị liệu bằng âm nhạc không đòi hỏi thân chủ phải có năng lực tiếp nhận các kỹ năng về đàn, hát , không cần biết ký xướng âm hay thanh nhạc . Bởi vì âm nhạc là một sự cảm thụ cảm xúc, tạo ra những tác động làm êm dịu thư giãn thần kinh . Vì thế, với trẻ đặc biệt thì âm nhạc có một sự cuốn hút bẩm sinh, vì thế việc sử dụng âm nhạc như một liệu pháp can thiệp cùng với các phương pháp khác sẽ giúp các em phát triển tốt về năng lực giao tiếp và không còn những căng thẳng, khó chịu do những tác động về âm thanh gây ra cho các em để đưa đến những hành vi bùng nổ hay bất bình thường. Chính những hành vi ấy đã khiến cho các em mất đi nhiều cơ hội để có thể thiết lập các mối tương tác với những người chung quanh.

Những nghiên cứu của các nhà Tâm lý và bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Nhi ở Đức và Châu Âu đã khuyến khích phụ huynh nên cho con em tham gia các lớp dạy hát, dạy đàn như một biện pháp hỗ trợ trong chương trình Giáo dục Đặc Biệt hay can thiệp tổng quát  bao gồm các kỹ thuật về can thiệp hành vi, ngôn ngữ và vận động. Các giáo viên Âm nhạc trong các lớp này xử dụng nhạc cụ  và giọng hát để lôi cuốn sự chú ý của các em và hướng dẫn trẻ biết bắt chước, biết lắng nghe chờ đợi đến lượt mình hát hay hòa nhịp bằng nhạc cụ trong một bầu không khí cởi mở vui nhộn và đầy tính sáng tạo.

Có hai phương pháp  trị liệu bằng âm nhạc dành cho hai nhóm trẻ đặc biệt , là phương pháp The Improvisonal Music Therapy ( IMT ) là phương pháp dành cho trẻ tự kỷ chức năng cao , là các trẻ có khả năng tương tác, ngôn ngữ . Phương pháp này dựa vào sự ngẫu nhiên, cảm hứng theo tình huống, thày trò vừa trao đổi, vừa ca hát, bầy tỏ cảm xúc cho nhau.  Phương pháp thứ hai là  Music interaction Therapy ( MIT ) là phương pháp dành cho trẻ tự kỷ chức năng thấp , chưa có ngôn ngữ hay không có khả năng tương tác, diễn đạt. Trẻ sẽ được hướng dẫn để dùng các nhạc cụ đơn giản như trống gõ, lục lạc… để bắt nhịp theo lời ca tiếng đàn của giáo viên.

Vào Năm 2008, một nhóm chuyên gia Hàn Quốc, Đan Mạch và Na Uy đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về lợi ích của trị liệu âm nhạc đối với sự gia tăng khả năng chú ý và giao tiếp xã hội của 10 trẻ tự kỷ từ 3 - 5, bằng cách so sánh hiệu quả của âm nhạc qua phương pháp IMT (The Improvisonal Music Therapy ) với sự trị liệu bằng đồ chơi (toys) trong các lớp học, mỗi tuần được hướng dẫn 30 phút và kéo dài suốt 12 tuần lễ. Kết quả: Các em được trị liệu bằng âm nhạc tỏ ra thích thú, hứng khởi, biết giao tiếp bằng mắt biết chờ đợi, lắng nghe và thực hiện đúng động tác được hướng dẫn hơn các em được trị liệu bằng đồ chơi .

Năm 2009, Trung Tâm Nghiên Cứu Tự Kỷ Quốc Gia (National Autism Center - The National Standards Project) đã đánh giá và xếp các phương pháp trị liệu bằng âm nhạc vào mục “Emerging Treatment - Có Triển Vọng –” nhưng đòi hỏi phải có nhiều nghiên cứu độc lập và khoa học hơn trước khi chính thức được công nhận là một trong những phương pháp can thiệp có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ/thanh thiếu niên bị rối loạn phổ tự kỷ .

7 chức năng của nghệ thuật trị liệu

 • Củng cố trí nhớ
 • Đem lại hy vọng và lạc quan
 • Nhận diện nỗi buồn
 • Giúp tạo lập sự quân bình nội tâm
 • Giúp trưởng thành về nhận thức
 • Nâng cao khả năng thưởng lãm.

Những giới hạn của nghệ thuật trị liệu

Cũng như tất cả các phương pháp trị liệu khác, từ hành vi, ngôn ngữ, vận động cho đến các phương pháp hỗ trợ như Hội họa, âm nhạc, thủy trị liệu hay massage, điều hòa cảm giác thì việc tác động hay can thiệp với một trẻ đặc biệt, từ chứng Tự kỷ đến chứng Tăng động kém chú ý, hay Chậm phát triển, không có một phương pháp chuyên biệt nào có thể được xem là quan trọng nhất, hiệu quả nhất bởi vì nguyên tắc Can thiệp là lấy trẻ làm trọng tâm chứ không phải lấy phương pháp làm trọng tâm .

Một chuyên gia về hành vi có thể nói là phương Pháp ABA ( Can thiệp về hành vi ) là quan trọng – chuyên gia ngôn ngữ thì lại cho Phương pháp More than Words hay AAC là cần thiết nhất. Chuyên gia vận động có phương pháp tâm vận động, chuyên gia Cảm giác có phương pháp điều hòa cảm giác… và dĩ nhiên sẽ có những chuyên gia về châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ … đều nói rằng phải cần đến những phương pháp chuyên môn của họ. Nhưng phụ huynh nên nhớ là tình trạng khó khăn của con em mình là cá biệt, nghĩa là chỉ có trẻ mới có những tình trạng, năng lực, thói quen, phản ứng , hành vi và khả năng tiếp nhận như thế, không bao giờ có 2 trẻ có tình trạng giống hệt nhau cũng như không bao giờ có 2 người có dấu vân tay giống hệt nhau.

Chính vì thế mà các nghiên cứu về âm nhạc nói riêng hay nghệ thuật nói chung cũng chỉ cho thấy đây là những tác động có triển vọng. Cho nên, trong một kế hoạch can thiệp thì cần có những biện pháp khác nhau được phối hợp cùng nhau tùy theo đứa trẻ. Chính tình trạng, năng lực và môi trường sống của trẻ sẽ quyết định một kế hoạch trị liệu chứ không phải là Phương pháp này sẽ tốt hơn phương pháp kia.

Ngoài ra, Phụ huynh cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong các biện pháp can thiệp và phát triển nhận thức của trẻ. Chính những tác động tại gia đình dựa trên các góp ý của chuyên gia, mới là điều kiện để một chương trình can thiệp có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Chương trình Can thiệp tiến hành như thế nào

Một hoạt động Can thiệp có thể được chia làm hai nhóm :

Can thiệp tại học đường : Các kỹ thuật được tổ chức tại lớp học , bao gồm các hoạt động can thiệp về Vận động, hành vi, ngôn ngữ, nghệ thuật và trò chơi. Các kỹ thuật này sẽ được sắp xếp theo năng lực và nhu cầu của trẻ vào một thời khóa biểu trong tuần .

Can thiệp tại gia đình : Các biện pháp tác động cho trẻ tại gia đình bao gồm các hoạt động vệ sinh, ăn uống, chơi đùa cá nhân cũng tùy theo năng lực của trẻ và được bố mẹ, người thân trong gia đình thực hiện trong các thời điểm trong ngày một cách thường xuyên và có những mục tiêu cụ thể.

Như thế, một kế hoạch can thiệp là những hoạt động phối hợp giữa Gia đình và Nhà Trường và sẽ được tiến hành dưới sự giám sát, hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý, để có thể đem lại hiệu quả cho mục tiêu được đề ra theo từng trường hợp .

CVTL Lê Khanh

Trường Năng Khiếu Sài Gòn - nangkhieusaigon.com

 

 

Các khóa học liên quan